Trang chủ»Tin tức » Thủ thuật công nghệ

Synology RAID F1 là gì ?

RAID là gì ?

RAID (Redundant Array of Independent Disks) là một công nghệ lưu trữ dữ liệu cho phép nhiều ổ đĩa được kết hợp vào một không gian lưu trữ đơn nhất. Có nhiều loại RAID khác nhau, mỗi loại cung cấp các mức hiệu suất khác nhau, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy.

Có bao nhiêu cơ chế chạy RAID ?

Có 5 cơ chế chạy RAID thông thường áp dụng trên hệ thống NAS Synology: RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10.

Synology RAID F1 là gì ?

RAID F1 là loại RAID mới cho SSD. F là viết tắt của flash và 1 là viết tắt của 1-disk resiliency và 1-parity. Bố cục của RAID F1 dựa trên RAID 5. Sự khác biệt giữa hai loại RAID này là RAID F1 có thêm một khối chẵn lẻ trên mỗi chu kỳ.

Cơ chế RAID F1 chỉ có thể hoạt động trên NAS tối thiểu 3 Disk và cho phép hư 1 Disk bất kỳ.

Có thể thấy, RAID không chỉ ngăn ngừa việc mất dữ liệu trong trường hợp ổ cứng bị lỗi mà còn tăng hiệu suất bằng cách phân chia dữ liệu trên nhiều ổ cứng khác nhau. Trước đây, việc triển khai RAID cho rằng ổ cứng quay làm phương tiện lưu trữ thay SSD hay Flash. Tuy nhiên, SSD có chu kỳ xóa dữ liệu ( P/E ) hữu hạn. Nếu RAID truyền thống được sử dụng xử lý khối công việc đọc ghi ngẫu nhiên thì nhiều ổ cứng SSD sẽ bị hao mòn và hỏng đồng thời, dẫn đến việc chạy RAID không hiệu quả và mất dữ liệu.

Còn với thuật toán Synology RAID F1 thì giải quyết bằng cách ghi nhiều bit chẵn lẻ hơn vào một ổ SSD do hệ thống dự đoán sẽ hao mòn trước. Với cách này thì giảm thiểu sự cố dữ liệu được ghi không đều vào SSD.

Synology RAID F1 tăng cường độ bền cho SSD so với các thuật toán RAID khác.

Vì mỗi thao tác ghi liên quan đến việc ghi vào một khối chẵn lẻ, nên dự kiến ​​rằng khối chẵn lẻ sẽ là khối đầu tiên bị hao mòn. Sự phân bố chẵn lẻ không đồng đều này khiến SSD đạt tuổi thọ sớm hơn các ổ khác, thay vì kết thúc tuổi thọ của tất cả các ổ SSD cùng một lúc. Khi một ổ SSD bị lỗi, người dùng có thể thay thế nó bằng một ổ SSD mới.
Các đặc điểm của RAID F1 tương tự như RAID 5. Các khối chẵn lẻ được XOR của tất cả các khối dữ liệu khác. Một khối được sử dụng làm khối chẵn lẻ trong mỗi dải, do đó dung lượng có thể sử dụng của mảng RAID F1 bằng N-1 lần ổ đĩa nhỏ nhất, trong đó N là chiều rộng dải hoặc số đĩa.
Tóm lại, RAID F1 cung cấp sự cân bằng tốt nhất giữa độ tin cậy và hiệu suất. Phép gán chẵn lẻ RAID F1, so với RAID 4, cung cấp nhiều IOPS hơn. Hiệu suất đọc và ghi của RAID F1 gần bằng RAID 5 với sự khác biệt về hiệu suất tối thiểu do có thêm khối chẵn lẻ trên các ổ RAID F1. Không có ảnh hưởng đáng chú ý đến việc sử dụng CPU giữa RAID F1 và RAID 5.

Kết luận

Tóm lại, Synology RAID F1 được hưởng lợi từ những điều sau:

  • Hiệu suất gần bằng RAID 5
  • Tạo lại RAID thông minh
  • Độ bền flash vượt trội so với thuật toán RAID truyền thống
  • Hiệu quả lưu trữ cao với chi phí dung lượng thấp là 8% (RAID F1 với 12 SSD)

Synology RAID có cơ chế bảo vệ flash, thể hiện một bước nhảy vọt trong công nghệ lưu trữ flash. RAID F1 được thiết kế riêng và có các đặc tính riêng của lưu trữ flash, cho phép các mảng toàn flash của Synology cung cấp độ bền dữ liệu tốt hơn và tránh mất dữ liệu. Cung cấp cho các quản trị viên CNTT sự tự tin để triển khai các sản phẩm dòng Synology FS trong môi trường sản xuất và kinh doanh quan trọng của họ.

Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0243.7473614

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành