Trang chủ»Tin tức » Tin công nghệ

Ổ cứng SSD WD Black PCIe

 Ổ cứng SSD WD Black PCIe thiết kế theo chuẩn SSD M.2 gắn trong với giao tiếp NVMe PCIe Gen3 x4 nên sản phẩm cung cấp hiệu năng cao, phù hợp cho các hệ thống máy tính chuyên dụng.

 Dòng sản phẩm ổ cứng lưu trữ thể rắn SSD (Solid-State Drive) trong những năm gần đây ngày càng phổ biến hơn và được dự đoán sẽ dần thay thế ổ cứng truyền thống HDD (Hard-Disk Drive). Tuy nhiên, loại ổ SSD sử dụng chuẩn giao thức mạch điều khiển AHCI (Advance Host Controller Interface) đang gặp phải tình trạng “thắt cổ chai” (bottleneck) băng thông của giao tiếp SATA, vốn chỉ cung cấp tốc độ truyền dữ liệu tối đa 6Gbps với phiên bản SATA-3 mới nhất. Chính vì lý do đó, các hãng sản xuất thiết bị lưu trữ đã nghiên cứu phát triển loại SSD sử dụng giao thức NVMe (Non-Volatile Memory Express), là giao diện mạch điều khiển hiệu năng cao với giao tiếp PCIe (PCI Express) cho phép cắm-và-chạy trên tất cả nền tảng.

 Mới đây, hãng WD đã cho ra mắt sản phẩm ổ cứng lưu trữ Black PCIe SSD thể rắn có thiết kế theo dạng thức M.2 gắn trong, sử dụng chuẩn giao tiếp NVMe PCIe Gen3 x4. Tương tự ổ cứng HDD truyền thống, hãng cũng sử dụng cách phân biệt các dòng ổ lưu trữ SSD dựa theo mã màu, chẳng hạn như Black, Blue, Green,...

Theo WD, sản phẩm WD Black PCIe SSD được xếp vào dòng ổ lưu trữ dành cho các hệ thống chuyên dụng hiệu năng cao như chơi game, dựng phim, thiết kế đồ họa,…

 

 - Về kiểu dáng, WD Black PCIe SSD có thiết kế theo chuẩn kích thước M.2-2280 (rộng 22mm, dài 80mm). Test Lab nhận thấy sản phẩm rất nhỏ gọn trông giống như một thanh kẹo cao su, giúp tiết kiệm không gian trong các hệ thống máy tính siêu mỏng hiệu năng cao, dùng được cho hầu hết máy tính xách tay lẫn máy tính để bàn đời mới có trên thị trường hiện nay. Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab có mức dung lượng 256GB, trong khi đó thông tin trên trang web của WD cho biết còn có thêm bản 512GB.

 - Theo công bố của hãng sản xuất, WD Black PCIe SSD cung cấp tốc độ đọc tuần tự tối đa đến 2.050MB/s, ghi tuần tự 800MB/s (đối với phiên bản 512GB) và 700MB/s (đối với phiên bản 256GB). Hiệu năng truy xuất ngẫu nhiên 4K lần lượt vào khoảng 170K IOPS (đọc) và 134K IOPS (ghi đối với ổ 512GB), hoặc 130K IOPS (ghi đối với ổ 256GB). Thông số độ bền MTBF (Mean Time Before Failure) của chiếc ổ này là 1,75 triệu giờ và số TeraByte ghi được TBW (TeraByte Written) tối đa 160 (đối với bản 512GB) và 80 (đối với bản 256GB).

- Kiểm tra bằng phần mềm CrystalDiskInfo, Test Lab nhận thấy ổ SSD này đang chạy ở chuẩn giao thức NVMe 1.2, truyền dữ liệu qua giao tiếp PCIe 3.0 x4, tức là PCI Express thế hệ 3.0, 4 làn dữ liệu. Về lý thuyết, giao tiếp PCIe 3.0 có tốc độ tương đương 8Gbps mỗi làn, do đó sẽ có thể cung cấp tốc độ tổng lên đến 32Gbps cho 4 làn, cao hơn nhiều so với mức 6Gbps của chuẩn SATA-3 như đã đề cập.

- Để bắt đầu thử nghiệm kiểm tra hiệu năng của ổ WD Black PCIe SSD, Test Lab sử dụng hai công cụ quen thuộc là ATTO Disk Benchmark và HD Tune Pro. Các phép đo được thực hiện trên hệ thống có cấu hình: Mainboard Asus Strix Z270G Gaming, CPU Intel Core i7-6700K 4GHz, RAM HyperX 16GB, SSD HyperX Savage 240GB, chạy hệ điều hành Windows 10 Home phiên bản 64-bit.

- Với phép đo bằng phần mềm ATTO, Test Lab nhận thấy tốc độ đọc và ghi của WD Black PCIe SSD đạt lần lượt 1.586MB/s và 642MB/s. Điều đó cho thấy kết quả này cao hơn rất nhiều so với các ổ SSD chuẩn 2,5 inch gắn trong sử dụng giao tiếp SATA-3 từng thử nghiệm tại Test Lab. - Chuyển sang thực hiện kiểm tra độ ổn định trong quá trình đọc của ổ cũng như đo tốc độ đọc trung bình, Test Lab sử dụng phần mềm HD Tune Pro. Đường biểu diễn quá trình đọc ổn định hơn trong khi đường biểu diễn quá trình ghi bị răng cưa rất nhiều, độ chênh lệch giữa tốc độ cao nhất và thấp nhất khá lớn, càng về sau càng giảm dần. Tốc độ đọc trung bình khoảng 511MB/s, còn tốc độ ghi trung bình chỉ vào khoảng 174MB/s.

Không chỉ cung cấp hiệu năng cao, Test Lab nhận thấy một điều khá tiện lợi là khi sở hữu ổ SSD WD thì người dùng có thể tải về phần mềm WD SSD Dashboard hoàn toàn miễn phí, dùng để giám sát dung lượng, nhiệt độ hoạt động, các thuộc tính SMART sẵn có của ổ cùng nhiều tính năng khác. Bên cạnh đó, WD cũng cung cấp phần mềm Acronis True Image WD Edition giúp người dùng ổ Black PCIe SSD có thể sao chép ổ đĩa và sao lưu hệ điều hành, thiết lập hệ thống, các ứng dụng và tất cả dữ liệu của mình.

 Sản phẩm WD Black PCIe SSD hiện có giá bán tham khảo trên thị trường khoảng 3,1 triệu đồng cho phiên bản dung lượng 256GB và 5,7 triệu đồng cho phiên bản 512GB. Nhìn chung, nhờ sử dụng giao tiếp NVMe PCIe Gen3 x4 mới nhất nên mẫu ổ WD Black PCIe SSD là một thiết bị lưu trữ đáng để đầu tư dành cho những ai cần đến một hệ thống máy tính hiệu năng cao, cải thiện so với chuẩn ổ SSD SATA-3 phổ biến hiện nay. Thử nghiệm thực tế tại Test Lab cho thấy, tốc độ đọc của sản phẩm khá cao nhưng tốc độ ghi chưa thực sự ấn tượng.

Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0985 732 882

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành