Trang chủ»Tin tức » Thủ thuật công nghệ

Hướng dẫn cách sửa lỗi your PC did not start correctly hiệu quả

Lỗi your pc did not start correctly Windows 10 xảy ra khi nguồn điện cung cấp cho máy tính bị ngắt đột ngột hoặc máy đang cập nhật Windows Update. Vậy nguyên nhân gây lỗi là gì và khắc phục tình trạng laptop bị lỗi your pc did not start correctly ra sao? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân lỗi your PC did not start correctly là gì?

Máy xuất hiện lỗi your pc did not start correctly có nghĩa là bạn không thể khởi động máy tính một cách chính xác nên xuất hiện thông báo này. Nguyên nhân có thể kể đến như:

  - Máy bị hư hỏng hoặc mất BCD (boot configuration data – dữ liệu cấu hình khởi động).

  - MBR (Master Boot Record – bản ghi khởi động chính) bị hư hỏng.

  - Cả BCD và MBR bị hỏng.

  - Xảy ra lỗi khi bị thay đổi phần cứng.

Hướng dẫn cách sửa lỗi your pc did not start correctly

Chạy công cụ Startup Repair

Startup Repair là tiện ích Windows đã được tích hợp sẵn để cố gắng chẩn đoán và khắc phục sự cố trên máy PC. Để sử dụng Startup Repair, trước tiên, người dùng kích hoạt màn hình “Your PC did not start correctly”, tiếp theochọn Advanced options thay vì Restart.

 

Đi tới Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair. Đăng nhập tài khoản người dùng và để quá trình hoàn tất. Khởi động lại và xem có thể boot vào Windows hay không. Nếu không, hãy thử thêm các cách tiếp theo.

Khởi động vào Safe Mode

Safe Mode cho phép người dùng khắc phục sự cố Windows bằng cách khởi động PC ở trạng thái giới hạn. Nếu cần hãy truy xuất dữ liệu quan trọng từ máy tính bị trục trặc, bạn có thể hãy sử dụng Safe Mode và chuyển dữ liệu sang ổ flash. Ngoài ra, khi khởi động vào Safe Mode để có thể sửa lỗi your PC did not start correctly win 10.

 

Khi hoàn tất, bạn khởi động lại PC. Nếu mọi thứ được diễn ra tốt đẹp, lỗi sẽ biến mất. Nếu không hãy thử tiếp phương án tiếp theo.

Thực hiện System Restore

Nếu gần đây bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống, điều đó sẽ khiến lỗi bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu không chắc mình đã thực hiện những thay đổi nào, bạn đưa hệ thống trở về thời điểm mà nó hoạt động tốt và nhờ vào tính năng System Restore, một trong những công cụ khôi phục mạnh mẽ nhất của Windows.

 

Tuy nhiên, bạn có thể dùng System Restore khi hệ thống tạo điểm khôi phục trong quá khứ. May mắn thay, nếu System Restore bật trên PC, Windows sẽ tạo điểm khôi phục mỗi khi người dùng thực hiện thay đổi quan trọng, chẳng hạn như cài đặt driver hoặc cập nhật Windows. Như vậy, có thể bạn có sẵn một số điểm khôi phục để sử dụng

Khi hoàn tất, hy vọng máy tính sẽ khởi động được vào Windows.

Kiểm tra file hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng

Windows có thể bị sự cố khi khởi động nếu 1 hoặc nhiều file hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Bạn có thể khắc phục được sự cố này với System File Checker.

Công cụ SFC quét PC tìm các file hệ thống bị thiếu hoặc hỏng. SFC thêm hoặc thay thế chúng bằng một bản sao ổn định mà công cụ DISM tải xuống (nếu tìm thấy). Sau khi công cụ quét và sửa chữa file hệ thống, hãy tắt máy tính và khởi động lại PC.

Sửa chữa Boot Configuration Data

BCD viết tắt của Boot Configuration Data. Đó là thông tin mà môi trường Windows Runtime dựa vào để hướng dẫn Windows boot loader về nơi nó tìm kiếm thông tin boot.

Nếu không có bản sửa lỗi nào trước đó phù hợp với bạn, thì hãy sửa BCD của hệ thống trong trường hợp một hay nhiều file bị hỏng hoặc bị mất. Để sửa BCD, hãy đi tới Advanced Options > Command Prompt từ màn hình lỗi.

Trong Command Prompt, chạy lệnh sau: bootrec /rebuildbcd

Nếu lệnh bootrec xác định 1 hoặc nhiều cài đặt Windows, nhấn Y hoặc A để thêm tất cả vào danh sách khởi động. Tiếp theo, bạn chạy lần lượt tất cả các dòng lệnh sau:

  - bcdedit /export c:bcdbackup

  - attrib c:bootbcd -h -r -s

  - ren c:bootbcd bcd.old

  - bootrec /rebuildbcd

Nhấn Y và Enter. Khi hoàn thành, bạn cần khởi động lại PC.

Sửa chữa Master Boot Record

Master Boot Record (MBR) là sector đầu tiên trên ổ đĩa cứng của bạn. Nó sẽ giúp hệ thống xác định vị trí đặt hệ điều hành để có thể khởi động vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của PC. Nếu MBR bị hư hỏng, máy tính khó khởi động bình thường.

Để sửa MBR, chuyển đến Advanced options > Command Prompt và sử dụng lệnh sau để bắt đầu quá trình sửa lỗi: chkdsk /r

Nếu điều này không khắc phục được lỗi, bạn hãy chạy lần lượt các lệnh sau:

  - bootrec /rebuildbcd

  - bootrec /fixmbr

  - bootrec /fixboot

Hãy khởi động lại máy tính và xem cách này có sửa được lỗi your pc did not start correctly Windows 10 hay không.

Cập nhật Windows hoặc xóa bản cập nhật gần đây

Nếu một vấn đề mà nhiều người dùng Windows gặp phải, thì Microsoft có thể đã tung ra bản cập nhật để khắc phục lỗi. Nếu đúng như vậy thì bạn cần cập nhật Windows. Tuy nhiên, nếu không khởi động được vào Window, bạn cần cập nhật Windows từ Safe Mode.

Ngược lại, nếu bắt đầu gặp lỗi sau khi cập nhật, bạn hãy gỡ cài đặt những bản cập nhật gần đây. Một lần nữa, nếu không thể khởi động vào Windows bình thường, hãy khởi động vào Safe Mode.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ tới bạn các cách sửa lỗi lỗi your PC did not start correctly Windows 10 hiệu quả, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 
Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0243.7473614

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành