Trang chủ»Tin tức » Tin công nghệ

Ai có lẽ cũng từng thắc mắc: Vì sao thẻ nhớ chỉ bé như "hạt đậu" mà lưu trữ được lượng dữ liệu khổng lồ?

Ai có lẽ cũng từng thắc mắc: Vì sao thẻ nhớ chỉ bé như "hạt đậu" mà lưu trữ được lượng dữ liệu khổng lồ?

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao một chiếc thẻ nhớ mỏng dẹt cắm bên trong điện thoại, máy ảnh lại chứa được lượng dữ liệu khổng lồ như vậy chưa?

Trải qua quá trình phát triển dài, thẻ nhớ giờ đây không còn dung lượng nhỏ ở mức vài trăm MB như trước mà đã lên tới hàng trăm GB, thậm chí là đến 1TB, ngang tầm với những chiếc ổ cứng lưu trữ có dung lượng lớn nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng trong thời đại kỹ thuật số.

 

Thẻ nhớ là gì?

Thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ dữ liệu di động được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng như máy ảnh, điện thoại và máy tính bảng. Chúng có kích thước nhỏ gọn, nhẹ và cực kỳ bền.

Thẻ nhớ khác nhau về dung lượng lưu trữ, tốc độ, kiểu dáng và khả năng tương thích. Dung lượng lưu trữ xác định lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trên thẻ. Tốc độ liên quan đến thời gian sao chép dữ liệu vào hoặc ra khỏi thẻ. Yếu tố hình thức sẽ xác định loại thiết bị nào có thể sử dụng thẻ. Và khả năng tương thích liên quan đến việc thiết bị nào nhận dạng thẻ hoặc loại tệp nào có thể được lưu trữ trên thẻ.

Các loại thẻ nhớ phổ biến nhất được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số là thẻ SD, thẻ nhớ microSD, thẻ CFexpress Type A, CFexpress Type B và thẻ CFast. Mặc dù có vẻ rất khác nhau nhưng tất cả các thẻ này đều hoạt động giống nhau.

Sự phát triển của thẻ nhớ được thúc đẩy vào những năm 1980 do nhu cầu về một giải pháp thay thế cho ổ đĩa mềm có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, trọng lượng nhẹ hơn và chiếm ít dung lượng hơn trong máy tính xách tay.

Thẻ nhớ hoạt động như thế nào?

Thẻ nhớ có thể có thông số, đầu nối, tiêu chuẩn bus hoặc PCI khác nhau, khiến chúng trông khác nhau và hoạt động khác nhau, nhưng các nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn giống nhau. Thẻ nhớ nhanh nhất cũng như thẻ chậm nhất vẫn sử dụng công nghệ bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu số.

Vì vậy, nếu bạn mở bất kỳ thẻ nhớ nào, bạn sẽ luôn tìm thấy hai thứ: bộ điều khiển và chip nhớ flash NAND. Tất cả những gì bạn cần biết ở đây là bộ điều khiển chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu (đọc và ghi), còn chip nhớ chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu.

Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0243.7473614

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành