Trang chủ»Tin tức » Tin công nghệ

6 sự thật thú vị về AI có thể bạn chưa biết

Sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã tăng lên đáng kể. Bây giờ, chúng ta thấy công nghệ AI trong điện thoại, an ninh mạng và ô tô. Nhưng rốt cuộc khái niệm AI bắt đầu khi nào và tương lai của nó sẽ ra sao?

Sau đây là một số sự thật thú vị mà bạn có thể chưa biết về trí tuệ nhân tạo.

1. AI được khái niệm hóa lần đầu tiên vào những năm 1600

Trong khi người Hy Lạp cổ đại đã viết về "robot thông minh" trong thần thoại tôn giáo, trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên được khái niệm hóa bởi Gottfried Wilhelm Leibniz, một nhà toán học và triết gia người Đức, vào cuối thế kỷ XVII.

Khi Leibniz mới 20 tuổi, ông đã đưa ra một lý thuyết có thể được sử dụng để cho phép máy tự động tạo ra ý tưởng. Ông đưa ra giả thuyết rằng suy nghĩ của con người, ở bất kỳ khả năng nào, đều có thể định lượng được và là sự kết hợp tinh tế của các khái niệm cơ bản. Do đó, Leibniz gợi ý rằng sự kết hợp này có thể được nhân rộng để cho phép một chiếc máy làm điều tương tự.

Leibniz đặt tên cho cơ chế lý thuyết này là "công cụ lý trí tuyệt vời" và đưa ra giả thuyết rằng nó có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra. Tuy nhiên, ý tưởng về một cỗ máy có suy nghĩ này đã được xem xét kỹ lưỡng. Nhiều người tin rằng suy nghĩ của con người là một hình thức thể hiện tâm linh hoặc không thể lặp lại, thay vì thứ gì đó bắt nguồn từ khoa học, một quan điểm mà một số người vẫn giữ cho đến ngày nay.

 

"Công cụ lý trí tuyệt vời" này chưa bao giờ được tạo ra thành công và chúng ta vẫn chưa thấy một cỗ máy nào có thể trả lời mọi câu hỏi trên đời. Tuy nhiên, nhiều động thái đáng kể đang được thực hiện để tạo ra một cỗ máy như vậy, như trong ChatGPT và các công cụ tương tự.

2. Thuật ngữ "Trí tuệ nhân tạo" được đưa ra vào năm 1956

 

Trong khi các khái niệm xung quanh trí tuệ nhân tạo đã được thảo luận trong nhiều thế kỷ, thuật ngữ này vẫn chưa được đặt ra chính thức cho đến năm 1956 tại một hội nghị ở Đại học Dartmouth, Hanover, New Hampshire. Tại hội nghị này, lĩnh vực AI chính thức ra đời cùng với sự xuất hiện của thuật ngữ này.

Allen Newell, Cliff Shaw và Herbert Simon đã giới thiệu chương trình Logic Theorist, được thiết kế để tái tạo các quá trình tư duy và giải quyết vấn đề có trong tâm trí con người.

Sau khi được giới thiệu về chương trình Logic Theorist, Marvin Minsky, một nhà khoa học nhận thức MIT, cùng một số nhà nghiên cứu và nhà khoa học nổi tiếng khác đã nói về mức độ tin tưởng của họ đối với công nghệ này. Alan Turing, nhà toán học người Anh, cũng đã viết một bài báo về trí tuệ nhân tạo vào những năm 1950 và thảo luận về việc chế tạo những cỗ máy có suy nghĩ độc lập và kiểm tra trí thông minh của chúng.

3. AI có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ngày nay

Mặc dù chúng ta chưa thấy máy móc hay robot thông minh hoạt động giống như con người, nhưng AI chắc chắn đang được phát triển và cải tiến hàng năm, đồng thời nó đã được sử dụng theo những cách khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp.

Đầu tiên, hãy nhìn vào điện thoại thông minh của bạn! AI được sử dụng trong trợ lý giọng nói, có thể là Google Assistant, Siri, Bixby, Cortana hoặc Alexa. Những trợ lý ảo này sử dụng AI để hiểu giọng nói của bạn và đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn yêu cầu hoặc hướng dẫn. Tính năng nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại cũng sử dụng AI, cũng như trong các chương trình nhận dạng đối tượng (chẳng hạn như chương trình do Bixby Vision của Samsung cung cấp).

AI hiện cũng đang được triển khai trong các ngành sản xuất, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn, AI đang được phát triển để giúp bác sĩ chẩn đoán và vạch ra kế hoạch điều trị. AI có thể sớm được sử dụng để tự động hóa một số chức năng cơ bản để các bác sĩ có nhiều thời gian hơn trong lịch trình hàng ngày của họ.

Bạn cũng có thể tìm thấy sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo trên ô tô. Công ty ô tô điện nổi tiếng Tesla sử dụng AI trong chức năng lái tự động, cho phép ô tô xem các đoạn đường sắp tới và đưa ra quyết định dựa trên những gì hệ thống thu được.

Tesla cũng đã phát hành Tesla Bot vào năm 2021, dựa trên AI để hoạt động. Cỗ máy này được thiết kế để thực hiện những công việc bình thường mà con người thường không có hứng thú. Biết đâu, một ngày nào đó, bot này có thể gấp quần áo cho bạn!

4. AI hiện có thể tổ chức các cuộc trò chuyện

Vào tháng 11 năm 2022, OpenAI đã ra mắt chatbot hỗ trợ AI, ChatGPT. Nhìn bề ngoài, ChatGPT trông giống như bất kỳ chatbot nào khác, nhưng nó đã được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ bằng cách sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn Generative Pre-training Transformer, giúp nó có thể trò chuyện chuyên sâu về nhiều chủ đề.

ChatGPT không có tri giác và không thể đưa ra ý kiến của riêng mình. Điều này giống như tất cả các chatbot hỗ trợ AI khác (chẳng hạn như Microsoft Bing AI và Google Bard). Do đó, bạn không thể đặt câu hỏi cá nhân cho ChatGPT hoặc hỏi quan điểm riêng của ChatGPT về mọi thứ. Hơn bất cứ điều gì, nó cung cấp thông tin và tài nguyên nhưng có thể xử lý ngôn ngữ để người dùng cảm thấy như họ đang trò chuyện với một người thực.

 

Với việc các chatbot AI hiện đã trở nên phổ biến, những công cụ này có thể sẽ tiếp tục phát triển. Một ngày nào đó chúng ta có thể thấy một chatbot được hỗ trợ bởi AI.

5. Trí tuệ nhân tạo còn lâu nữa mới hoàn hảo

Trong khi các nhà khoa học và kỹ sư chắc chắn đang đạt được một số bước tiến lớn trong lĩnh vực AI, thì công nghệ này vẫn chưa đạt đến đỉnh cao. Chúng ta vẫn chưa phát triển được một cỗ máy có thể suy nghĩ giống như con người và chắc chắn khá lâu nữa mới có thể tạo ra loại robot sử dụng AI được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Một yếu tố quan trọng của AI là Machine Learning. Thuật ngữ này dễ hiểu nhưng liên quan đến việc máy tự học, xây dựng kiến thức và kinh nghiệm cũng như thích ứng với nhiều tình huống. Thật không may, các thiếu sót trong lĩnh vực này về cơ bản hạn chế những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm.

Vậy AI chưa thể làm gì?

Thứ nhất, AI vẫn không thể xử lý các tình huống như con người vì AI không có cái được gọi là "trí khôn". Điều này hạn chế rất nhiều những loại nhiệm vụ mà AI có thể thực hiện và những loại khái niệm mà nó có thể hiểu được. AI cũng vẫn chưa giỏi thích ứng hoàn toàn. Nói cách khác, AI không thể ứng biến tốt. Điều này cũng có tác động tiêu cực đến chất lượng mà nó có thể cung cấp.

Một thuộc tính khác (hầu hết) con người có mà AI không có là đạo đức. AI không có các giá trị hoặc đạo đức cốt lõi của riêng mình, vì vậy nó không thể đưa ra quyết định dựa trên hạnh phúc hoặc lợi ích lớn hơn. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại khiến AI trở nên thô sơ hơn so với con người.

Ảo giác AI cũng là một vấn đề đang gây nhiều lo ngại. Khi một hệ thống AI bị "ảo giác", nó sẽ đưa ra phản hồi không đúng một cách rất chân thực. Đây là một vấn đề lớn trong thời kỳ mà nhiều người bắt đầu dựa nhiều vào AI để lấy thông tin, chẳng hạn như tin tức và số liệu thống kê.

Tuy nhiên, tương lai của AI thực sự sẽ rất thú vị. Nhưng điều này sẽ liên quan đến việc tăng cường trí thông minh và khả năng của một cỗ máy. Và, nếu bạn là người hâm mộ phim khoa học viễn tưởng, bạn sẽ biết điều này có thể xảy ra sai sót.

6. Con người sợ AI

Hiện tại, con người là sinh vật thông minh nhất hành tinh. Nhưng nếu AI tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại, chúng ta có thể phải đối mặt với một sinh vật có tri giác và trí tuệ, thậm chí thông minh hơn rất nhiều so với chúng ta trong vài thập kỷ tới.

Vì vậy, tại sao điều này là một mối quan tâm? Chà, như bạn có thể mong đợi, một cỗ máy có thể hoạt động ở tốc độ hoặc mức độ thông minh cao hơn có thể đe dọa tới loài người. Và số lượng người lo sợ khả năng này không hề nhỏ.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của Statista cho thấy 46% người Mỹ nghĩ rằng khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực tới toàn thế giới. Trong số tất cả những người tham gia khảo sát, chỉ có 27% tin rằng điều này sẽ mang lại kết quả tích cực cho nhân loại. Tình hình cũng tương tự ở Anh, với Digital Intelligence cho thấy 60% người dân lo sợ về AI.

 

Một nỗi sợ hãi khác của nhiều người là một ngày nào đó AI sẽ thay thế công việc của họ. Tự động hóa ngày càng trở nên phổ biến trong hầu hết các ngành, nhưng việc triển khai AI sẽ khiến một phần công việc hoàn toàn mới có thể thay thế được.

Quy định về AI có thể giúp hạn chế những lo ngại này, mặc dù không ai biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào.

Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0243.7473614

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành