Trang chủ» Tin tức

Công nghệ ổ cứng đa truyền động mới của Seagate, hứa hẹn tăng hiệu suất ổ cứng truyền thống

Seagate ra mắt công nghệ ổ cứng mới đa truyền động, hứa hẹn tăng hiệu suất ổ cứng truyền thống

 

Seagate vừa giới thiệu công nghệ ổ cứng đa truyền động mới (Multi-Actuator Technology–MAT)cho phép tăng hiệu năng của ổ cứng bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều bộ phận truyền động hoạt động độc lập với chỉ một điểm xoay đơn trung tâm.

 

 Seagate cho biết các ổ cứng thế hệ tiếp theo sẽ đòi hỏi hiệu năng phải lớn hơn để tận dụng khả năng lưu trữ của các ổ cứng. Hãng có kế hoạch sử dụng ổ cứng công nghệ MAT cho các trung tâm dữ liệu thử nghiệm vào năm 2018.

 Để cải thiện hiệu năng của các ổ cứng, Seagate lắp đặt không chỉ một bộ mà ít nhất là 2 bộ truyền động vào một ở cứng đơn. Các thiết bị truyền động này được trang bị cánh tay và đầu riêng, cũng như nam châm để định hướng ổ cứng nhưng sẽ chỉ có 1 trục. Kết quả là các thiết bị truyền động này có thể hoạt động hoàn toàn độc lập, tạo ra tính song song trong một ổ cứng.

 Ổ cứng Seagate với việc thiết kế cải tiến như vậy, hiệu suất đọc ghi (IOPS) sẽ được tăng cường cùng số truyền động. Tốc độ đọc và ghi của ổ đĩa cứng sẽ được tăng lên, nhưng vì nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên còn quá sớm để đưa ra các dự báo liên quan đến thông lượng của thế hệ ổ cứng kế tiếp.

Những thành phần bổ sung cần thiết cho hai bộ phận truyền động độc lập (và cùng một bộ điều khiển phức tạp hơn đáng kể) sẽ làm cho ổ cứng đắt hơn các thế hệ hiện nay. Đây là lý do tại sao Seagate chỉ mới có dự định sử dụng công nghệ MAT cho các trung tâm dữ liệu lớn, nơi đề cao hiệu suất của ổ cứng chứ không quá chú trọng vào chi phí. 

 Các ổ cứng truyền động thế hệ đầu tiên của Seagate (ổ cứng HDD) sử dụng 2 bộ truyền động hoạt động trên một điểm xoay đơn (cùng với 8 đĩa cứng và 16 đầu), nhưng trong tương lai số bộ truyền động này sẽ tăng lên. Seagate cho biết máy tính sẽ làm việc với ổ đĩa truyền động đôi như 2 ổ đĩa riêng biệt, nhưng về mặt logic thì ổ cứng vẫn là thiết bị đơn với 2 luồng truy cập để giao tiếp giống như ổ đĩa SAS có hai cổng.

Trong khi đó, ổ cứng truyền động kép không chỉ có SAS mà còn có kết nối NVMe và SATA. 

- Viễn cảnh tươi sáng nhất là một ổ cứng với hai thiết bị truyền động có thể tăng gấp đôi tốc độ đọc / ghi ngẫu nhiên và gần gấp đôi so với ổ đĩa cứng hiện nay.

- Sự xuất hiện của công nghệ ghi từ trường mới từ năm 2018 sẽ làm khả năng ổ cứng Seagate cho trung tâm dữ liệu điện toán đám mây lên tới 20 TB vào năm 2020 và 40 TB cho 5 hay 7 năm tới.

- Các ổ cứng sắp tới sẽ tăng hiệu suất đọc/ghi liên tục cùng với sự gia tăng mật độ dữ liệu của chúng. Kiến trúc HDD hiện tại sử dụng một bộ truyền động để đồng bộ di chuyển các cánh tay với đầu đọc-ghi để đọc và ghi dữ liệu. Với kiến ​​trúc như vậy, các đĩa chỉ có thể làm việc với một yêu cầu tại một thời điểm.

 Trong khi đó dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng càng nhiều, số lượng chúng nhận ngày càng lớn, thời gian tìm kiếm thông tin trên phiến đĩa sẽ càng lâu, dẫn đến hiệu suất chung sẽ giảm. Ngày nay, việc đó có thể giải quyết bằng cách dùng chip nhớ NAND flash hoặc nhiều ổ cứng song song.

 Seagate cho biết công nghệ đa truyền động sẽ được triển khai trên các sản phẩm trong tương lai gần, nhưng không tiết lộ thời điểm chính xác. Vì bài đăng trên blog của công ty đề cập đến cả MAT và HAMR, rất có thể các ổ cứng thương mại có tính năng HAMR vào cuối năm 2019 cũng sẽ có hai bộ truyền động trên một trục.

Thẻ Nhớ - USB chính hãng - Ổ Cứng Di Động - Ổ Cứng Mạng - Thẻ nhớ MacBook - WD My Passport - Ổ Cứng Di Động Wifi - Ổ Cứng Cắm Ngoài - Ổ cứng NAS - WD MyBook - WD MyCloud - Box Ổ Cứng - HDD LaCie - Ổ Cứng Di Động Transcend - backup 4t 2.5 - SSD Kingston - phiên bản mobile
tructuyen

Hotline: 0985 732 882

Bán hàng trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật
Hỗ trợ bảo hành